Nhập khẩu hàng hóa vào Úc

Nhập khẩu hàng hóa đi Úc

Khi làm thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa vào Úc, Hải quan sẽ thông tin đến bạn về thông tin về thuế và các quy đinh về nhập khẩu, thông quan hàng hóa, xin phép nhập khẩu và các mặt hàng bị cấm.

Căn cứ tính chất,  đặc tính và giá trị của hàng hóa, hàng hóa đó có thể mất thêm các loại phí như phí thông quan, thuế hải quan, thuế hàng hoá và dịch vụ (GST), các loại thuế và phụ phí khác.

Một số hàng hóa nhập khẩu vào Úc có thể bị cấm hoặc yêu cầu xin giấy phép nhập khẩu, hoặc nộp các hồ sơ chứng từ liên quan khác.

Đối với các mặt hàng chứa hóa học công nghệ như mỹ phẩm, chất dung môi, kết chất kết dính, nhựa, mực in, hoá chất dùng để photo hoặc in, sơn, các sản phẩm tẩy rửa trong gia đình và các đồ dùng vệ sinh thì phải đăng ký trước khi nhập khẩu.

Thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa vào Úc

Khi nhập khẩu hàng hóa vào Úc, Người khai báo khải tờ khai hải quan và nộp tại Văn phòng của cơ quan Hải quan phải cung cấp bằng chứng nhận dạng 100 điểm.

Nhập khẩu hàng hóa đi Úc
Nhập khẩu hàng hóa đi Úc

Giấy phép nhập khẩu

Có một số quy định kiểm soát hàng hóa được phép và không được phép nhập khẩu vào Úc. Các qui định này được quản lý và kiểm soát bởi một số cơ quan chính phủ khác nhau.

Phần lớn các mặt hàng có thể nhập khẩu vào Úc mà không cần phải có giấy phép nhập khẩu.

Tuy nhiên, có một số mặt hàng cần xin giấy phép nhập khẩu, trong khi một số rất ít mặt hàng khác bị cấm nhập khẩu hoàn toàn.

Các mặt hàng bị cấm nhập khẩu là những mặt hàng không ai có thể nhập khẩu vào Úc trong bất cứ trường hợp nào.

Các loại hàng hóa bị cấm hoặc hạn chế nhập khẩu chủ yếu là các mặt hàng như hóa chất nguy hiểm, dược phẩm, ma túy, một số loại thực phẩm nhất định, vũ khí, thuốc lá, và một số loại vật liệu sinh học.

Qui định về kiểm dịch và an toàn sinh học

Là một quốc gia có ngành nông nghiệp đóng vai trò quan trọng, các qui định kiểm dịch của Úc rất chặt chẽ.

Tất cả các loại thực vật nhập khẩu, cho dù tươi hoặc không, hoặc những phần của cây cối như quả, hạt, cành, củ… cũng như gỗ và tất cả những vật phẩm là từ gỗ, tre… đều phải được kiểm dịch và phải chuyển đến cơ quan kiểm dịch thực vật.

Những sản phẩm nhập khẩu bị phát hiện nhiễm khuẩn sẽ phải được xử lý, tiêu hủy hoặc gửi trả lại bằng chi phí của chủ hàng. Một số loại cây cảnh, hạt, rau quả tươi, phải được cấp phép trước khi nhập khẩu

Nếu nhập khẩu thực vật, động vật, khoáng sản và các sản phẩm dùng cho con người thì phải kiểm dịch và xử lý côn trùng hoặc các yếu tố sinh học khác.

Thuế và phí

Các mặt hàng, trừ các sản phẩm có chứa cồn và thuốc lá, có giá trị không quá 1.000 AUD sẽ không phải nộp thuế nhập khẩu.

Hàng hóa nhập khẩu trị giá quá 1.000 AUD sẽ phải nộp thuế nhập khẩu và 10% thuế hàng hóa và dịch vụ. Thuế suất tùy thuộc vào bản chất của hàng hóa.

Hàng hóa có thể phải chịu thuế bù trừ đánh trên mặt hàng rượu.

Khi làm thủ tục áp thuế nhập khẩu và thuế GST, thuế được xác định dựa trên Biểu thuế hàng hóa (Luật Thuế hải quan 1995). Thuế nhập khẩu, nếu có, được tính dựa trên giá trị hải quan của hàng hóa.

Cơ quan Hải quan và Biên phòng Úc có thể yêu cầu xuất trình hóa đơn để có căn cứ xác định giá trị hải quan. Vì vậy, cần lưu giữ tất cả các giấy tờ trong thời gian tối thiểu là 5 năm theo đúng quy định của Luật Hải quan.

  • Một số loại thuế, phi doanh nghiệp cần chú ý:
  • Phi xử lý hàng hóa: Thông thường, hải quan sẽ thu phí xử lý hàng hóa thông thường dưới AUD.
  • Thuế hàng hóa và dịch vụ (GST): GST được tính bằng 10% tổng giá trị của hàng hóa, cộng với thuế nhập khẩu, cộng với phí bảo hiểm và vận chuyển đến Úc.
  • Thuế nhập khẩu: thuế nhập khẩu được tính dựa trên phần trăm giá hàng hóa. Thuế nhập khẩu vào khoảng 0-10% nhưng chủ yếu là 5%.
  • Thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng cho đồ uống có cồn, thuốc lá và xăng dầu.
Nhập khẩu hàng hóa đi Úc
Nhập khẩu hàng hóa đi Úc

Tận dụng các ưu đãi thuế

Hệ thống Ưu đãi thuế quan được thiết kế để giúp các ngành công nghiệp cạnh tranh tốt hơn trên thị trường quốc tế.

Hệ thống này giúp làm giảm chi phí cho cộng đồng nói chung thông qua chế độ miễn thuế nhập khẩu cho một số mặt hàng mà các cơ sở sản xuất trong nước không sản xuất được.

Qui tắc xuất xứ

Úc tham gia một số Hiệp định Thương mại Tự do nhằm xóa bỏ các rào cản thương mại quốc tế và giảm chi phí nhập khẩu.

Khi nhập khẩu hàng hóa, các doanh nghiệp cần hiểu các qui tắc xuất xứ để tận dụng các ưu đãi nếu có

Mô tả thương mại

Theo quy định của pháp luật Úc, có những mặt hàng nhất định phải gắn nhãn đúng cách, có nội dung mô tả thương mại trung thực thì mới được nhập khẩu vào Úc.

Không phải tất cả các mặt hàng nhập khẩu đều phải gắn nhãn. Những mặt hàng nhập khẩu có gắn nhãn nhưng không đáp ứng yêu cầu quy định về nhãn hàng thig vẫn không được phép nhập khẩu vào Úc.

Đạo luật Thương mại 1905 và Luật Thương mại 2016 quy định loại hàng hoặc nhóm hàng phải có nhãn hàng khi nhập khẩu vào Úc, nội dung thể hiện trên nhãn hàng, và vị trí của nhãn hàng.

Nhãn hàng có mô tả trung thực nghĩa là nội dung mô tả, thông báo, chỉ dẫn hay khuyến cáo, trực tiếp hay gián tiếp về việc hàng hóa đã được sản xuất như thế nào, do ai sản xuất, đóng gói ra hàng hóa đó.

  • Nhận hàng phải viết bằng tiếng Anh rõ chữ, rõ nét;
  • Nêu rõ tên nước sản xuất;
  • Đối với một mặt hàng nào đó, nếu nội dung “mô tả trung thực” không được pháp luật quy định thì cũng phải có mô tả chính xác về hàng bán đó;
  • Trừ trường hợp hàng hóa đã được đóng gói sẵn, nói chung nhãn hàng phải được gắn chắc vĩnh viễn vào sản phẩm, ở vị trí để nhận biết.
  • Nếu không tiện để gẵn nhãn thì cũng có một nhãn chung cho cả lô hàng.

Quyền sở hữu trí tuệ

Các điều khoản nhập khẩu trong Luật Thương hiệu năm 1995, Luật Bản quyền năm 1968 và Luật Bảo vệ Biểu tượng Olympic năm 1987 cho phép thu giữ hàng hóa vi phạm thương hiệu, bản quyền và biểu tượng Olympic.

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận ngay dịch vụ tốt nhất !!!

Chuyển phát nhanh hàng xách tay từ Úc về Việt Nam giá rẻ, nhanh chóng

Dịch vụ khai hải quan tại sân bay Tân Sơn Nhất uy tín, nhanh chóng

Rate this post